Cách lựa chọn vật liệu xây phần thô cho ngôi nhà

Xi măng là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thi công bê tông, vữa xây, tô. Đây là chất kết dính thủy lực, quyết định phần lớn đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Sử dụng xi măng chất lượng cao và ổn định sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như hạn chế tối đa các chi phí sửa chữa về sau, nâng cao tuổi thọ của công trình.
Việc tiết kiệm chi phí vật liệu xây phần thô, nếu không hợp lý có thể khiến cho ngôi nhà gặp hư hỏng như nền móng sụt lún, nghiêng ngả, tường nứt nẻ, thấm nước…. Ngược lại, vật liệu xây phần thô càng chất lượng thì các khâu hoàn thiện sau thi công sẽ càng thuận lợi, tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến công trình.

Ai cũng muốn sở hữu một ngôi nhà bền đẹp nên thường dành rất nhiều tâm huyết khi xây dựng nhà, ngay từ lúc làm nền móng cho đến khâu hoàn thiện cuối cùng. Ngôi nhà có bền vững hay không đều nhờ phần thô được xây kiên cố. Phần thô cũng giống như hệ xương sống nâng đỡ ngôi nhà, cần được đầu tư đúng mực bởi rất khó sửa chữa nếu như có hư hỏng.

Tuy nhiên, có khá nhiều gia chủ lại không muốn đầu tư nhiều cho việc xây dựng phần thô, trong khi đó lại sẵn sàng “vung tay quá trán” cho nội thất trang trí sau hoàn thiện. 

Gia chủ cần tham khảo ý kiến của nhà thầu, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm để được tư vấn chọn vật liệu phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý lựa chọn vật liệu xây thô như xi măng, cát, đá, gạch… hữu ích cho gia chủ.

 Nhà bếp muốn đẹp thì không thể nào thiếu được một tủ bếp gỗ đẹp với thiết kế phù hợp được. Vì vậy hãy để chúng tôi thiết kế cho bạn tủ bếp giá rẻ với những loại tủ bếp như tủ bếp gỗ tự nhiêntủ bếp gỗ công nghiệp

Xi măng

Xi măng là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thi công bê tông, vữa xây, tô. Đây là chất kết dính thủy lực, quyết định phần lớn đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Sử dụng xi măng chất lượng cao và ổn định sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như hạn chế tối đa các chi phí sửa chữa về sau, nâng cao tuổi thọ của công trình.

Xi măng chất lượng không chỉ giúp bảo vệ bê tông cốt thép vững chắc hơn, tránh nước ngầm và các tác nhân ăn mòn bên ngoài xâm nhập vào bê tông, mà còn giúp cho kết cấu tường bền vững, bề mặt tường cũng đạt độ thẩm mỹ cao sau khi hoàn thiện.Trên thị trường hiện nay có nhiều nhãn hiệu xi măng với nhiều mức giá khác nhau, chất lượng cũng rất đa dạng. Để chọn được xi măng chuẩn, gia chủ nên chọn thương hiệu uy tín, được nhiều nhà thầu lựa chọn.

Xem Thêm:  Top 5 những sai lầm hay mắc phải khi thiết kế tủ bếp

Thép

Lựa chọn thép cũng quan trọng không kém lựachọn xi măng bởi thép giúp bê tông chịu lực, nâng đỡ công trình. Vì vậy, gia chủ nên chọn thép của các thương hiệu uy tín, tham khảo thêm về kích cỡ, chủng loại phù hợp từ các nhà thầu chuyên nghiệp.

Cát, đá

Cát tốt là loại cát không bị lẫn tạp chất hữu cơ, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, có kích thước hạt lớn (modul độ lớn hạt có kích thước trên 2.0). Sử dụng cát tốt để thi công xây dựng sẽ đảm bảo chất lượng của công trình. Có một cách đơn giản để thử cát sạch là gia chủ nắm chặt cát trong tay rồi thả ra. Nếu còn bùn hay đất sét bị bám lại trên tay là cát bẩn.

Đá ứng dụng cho bê tông thường là đá 1×2, hay còn gọi là đá 20mm. Đá tốt phải chứa ít hạt thoi, dẹt, bởi khả năng chịu lực của các hạt này kém, dễ gãy, vỡ, làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của bê tông. Vì vậy, phải khống chế lượng đá xấu này không vượt quá 15% khối lượng. Hàm lượng bụi, bùn, sét trong đá nhiều sẻ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng bê tông, vì vậy cần phải rửa đá trước khi thi công.

Gạch

Gạch rỗng đất sét nung đạt chất lượng là phải có kích thước chuẩn, sai lệch kích thước không được vượt quá quy định, theo chiều dài gạch là 6mm, theo chiều rộng là 4mm và theo chiều dày là 3mm. Màu sắc của viên gạch phải đồng bộ. Ngoài ra, độ hút nước của gạch rỗng đất sét nung cũng không được lớn hơn 16%.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>