Đang khan hiếm quỹ nhà ở cho thuê

Theo chia sẻ của các chuyên gia, tại nhiều nước trên thế giới, (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) là một bộ phận không thể thiếu trong phát triển kinh tế – xã hội. Tại Singapore, có tới 84% dân số sống trong các căn hộ do cơ quan nhà ở phát triển xây dựng; tại Hàn Quốc, 40% dân số đi thuê nhà để ở; Nhật Bản cũng với con số tương tự.

Song trên thực tế vẫn còn nhiều cá nhân, hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình trẻ, học sinh, sinh viên, người già neo đơn không nơi nương tựa, công nhân lao động và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang gặp khó khăn về nhà ở.

Theo nhận xét của bà Phạm Thị Thu Hà, Phòng Phát triển nhà ở đô thị, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, mặc dù Luật Nhà ở năm 2014 đã có quy định khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, nhưng trong thời gian vừa qua các doanh nghiệp mới chỉ chủ yếu tham gia đầu tư xây dựng nhà ở để bán, kể cả bán cho các đối tượng xã hội với mục đích nhằm thu hồi vốn nhanh mà không chú trọng đến việc đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê. Vì vậy, tỷ lệ nhà ở xã hội để cho thuê so với nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua còn rất thấp.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Số liệu của Tổng điều tra dân số và nhà ở cho thấy, quỹ nhà ở cho thuê (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) trên cả nước tính đến năm 2015 chỉ chiếm khoảng 14 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở. Trong đó, tại TP. Hà Nội chỉ chiếm 14%; tại Tp.HCM chiếm 19%; các đô thị loại 1 chiếm 4-6% và các đô thị còn lại chỉ chiếm khoảng 4%.Đối với quỹ nhà ở xã hội để cho thuê, chủ yếu do Nhà nước bỏ vốn đầu tư hoặc có cơ chế khuyến khích để xây dựng cho một số đối tượng xã hội thuê như học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân khu công nghiệp. Nhưng hiện quỹ nhà ở này chưa thể đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho thuê hiện nay; nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM.

Trong khi đó, nhiều công nhân khu công nghiệp đang thuê nhà ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư hoặc thuê, mua tại các dự án.

Xem Thêm: Top 6 dự án nghỉ dưỡng đang nóng nhất hiện nay

Theo chia sẻ của các chuyên gia, tại nhiều nước trên thế giới, nhà ở cho thuê (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) là một bộ phận không thể thiếu trong phát triển kinh tế – xã hội. Tại Singapore, có tới 84% dân số sống trong các căn hộ do cơ quan nhà ở phát triển xây dựng; tại Hàn Quốc, 40% dân số đi thuê nhà để ở; Nhật Bản cũng với con số tương tự.

Trong khi tại Việt Nam, dù nhu cầu thuê nhà rất lớn nhưng thị trường hiện còn bỏ ngỏ, chưa được khai thác hoặc có chăng chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ, ngắn hạn của các hộ gia đình, cá nhân hoặc một vài doanh nghiệp.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>