Những thực phẩm hàng ngày có thể khiến bạn bị mãn kinh sớm

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn chủ yếu bao gồm các thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá béo (cá dầu), đậu/đỗ tươi (đậu Hà Lan, đậu xanh) có thể đẩy lùi giai đoạn chậm gần 3 năm so với thông thường. Theo thống kê ở cả Anh và Mỹ, độ tuổi trung bình phụ nữ bước vào giai đoạn là 51 tuổi. Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ nhiều mỳ Ý trắng tinh chế, gạo trắng tinh chế có xu hướng bắt đầu sớm hơn 1,5 năm so với mức trung bình.

Chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới tuổi mãn kinh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới độ tuổi mãn kinh của phụ nữ, từ di truyền (mẹ bạn mãn kinh vào năm bao nhiêu tuổi) tới chỉ số chiều cao – cân nặng BMI, thói quen hút thuốc lá và việc tiếp xúc với hóa trị. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của Đại học Leeds (Anh), thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể trở thành một trong những yếu tố dự báo trên.

 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn chủ yếu bao gồm các thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá béo (cá dầu), đậu/đỗ tươi (đậu Hà Lan, đậu xanh) có thể đẩy lùi giai đoạn mãn kinh chậm gần 3 năm so với thông thường. Theo thống kê ở cả Anh và Mỹ, độ tuổi trung bình phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh là 51 tuổi. Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ nhiều mỳ Ý trắng tinh chế, gạo trắng tinh chế có xu hướng bắt đầu mãn kinh sớm hơn 1,5 năm so với mức trung bình.

Nhóm khoa học gia đã xem xét dữ liệu từ hơn 14.000 phụ nữ ở Anh. Họ hoàn thành một bản câu hỏi về chế độ ăn cụ thể và một cuộc điều tra ban đầu về sức khỏe sinh sản cũng như tiền sử bệnh.

Bạn đang thiếu kiến thức về gioi tinh 18 hay đang gặp vấn đề về quan he vo chong hay quan he tinh duc hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về sức khỏe và các tư thế quan hệ an toàn

4 năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, hơn 900 phụ nữ tham gia điều tra trải nghiệm mãn kinh tự nhiên. Điều này có nghĩa là họ không hề có kinh nguyệt trong hơn 1 năm và không trải qua bất cứ yếu tố nào có thể kích hoạt mãn kinh sớm như: Ung thư, phẫu thuật hoặc điều trị bằng dược phẩm. Trong số 900 phụ nữ này, chất lượng bữa ăn của họ cho thấy chỉ dấu mạnh mẽ của việc liệu họ sẽ mãn kinh sớm hay muộn hơn so với trung bình.

 

Janet Cade, đồng tác giả nghiên cứu kiêm giáo sư chuyên khoa dịch tế học dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Leeds, cho biết: “Độ tuổi bắt đầu mãn kinh có thể chứa đựng những dấu hiệu sức khỏe nghiêm trọng đối với một số phụ nữ”. Cả mãn kinh sớm và muộn đều liên quan tới những nguy cơ sức khỏe lâu dài. Mãn kinh muộn chủ yếu có mối liên hệ với ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư màng trong dạ con.

Xem Thêm:  Top 6 cách sơ cứu nhanh chóng cho người bị ngộ độc thực phẩm

Tuy nhiên, nếu chế độ ăn có ảnh hưởng to lớn tới thời điểm mãn kinh thì những chị em trải nghiệm mãn kinh sớm thậm chí còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe hơn. Philip Sarrel, bác sĩ sản phụ khoa tại New Haven, bang Connecticut, kiêm ngươi sáng lập Yale Menopause Program, chia sẻ: “Các vấn đề mãn kinh với phụ nữ trẻ bao gồm tăng nguy cơ bệnh tim, xương, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và giảm hoạt động tình dục. Nếu chỉ riêng chế độ ăn có thể trì hoãn việc khởi phát mãn kinh, tôi nghĩ, lợi ích thực tế sẽ vượt trội so với nguy cơ ung thư vú vốn gắn liền với mãn kinh muộn”.

Nghiên cứu trên là một bước đi quan trọng, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các yếu tố tác động tới giai đoạn mãn kinh, đặc biệt với những phụ nữ được cho là có khả năng sẽ mãn kinh sớm. Janet Cade nhấn mạnh: “Hiểu biết rõ ràng về cách thức tác động của chế độ ăn tới sự bắt đầu chu kỳ mãn kinh tự nhiên đem lại lợi ích to lớn cho những ai vốn nằm trong danh sách nhiều nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc một số biến chứng phức tạp nhất định liên quan tới mãn kinh”.

 

Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng mãn kinh sớm

Theo bác sĩ Thu Ngân, Bệnh viện phụ sản Hà Nội mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ tuổi gần 50, đó là giai đoạn chức năng các tuyến nội tiết nói chung và tuyến sinh dục nói riêng suy giảm. Hàm lượng hormone sinh dục trong cơ thể tụt hẳn, gây hội chứng mãn kinh, biểu hiện ở rất nhiều cơ quan như thần kinh, tim mạch, cơ xương khớp, da, tóc, sinh dục…

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống sinh dục của người phụ nữ (lần đầu là lúc có kinh). Mãn kinh xảy ra do sự suy giảm chức năng buồng trứng, dần dần buồng trứng ngưng hoạt động dẫn đến việc mất kinh nguyệt mỗi tháng và chấm dứt khả năng sinh sản.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm:

– Trang điểm quá nhiều: Các hóa chất trong hóa mỹ phẩm cũng có thể tác động rất lớn đến quá trình mãn kinh sớm ở nữ giới và có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến chức năng buồng trứng, gây mãn kinh sớm.

 

– Căng thẳng: Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

– Làm việc quá sức: Làm việc quá sức dễ dẫn đến suy nhược sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần, bao gồn cả sức khỏe sinh sản. Từ đó dễ làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm.

 

– Thói quen hút thuốc và uống rượu: Hút thuốc lá và uống rượu kích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trong cơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormone sinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm.

Ngoài ra, cả hút thuốc và uống rượu đều tạo ra các chất độc, các gốc oxy hóa tồn dư. Nếu cơ thể không thải bỏ hết các chất độc này thì chúng sẽ là những tác nhân gây ra lão hóa sớm. Kết thúc ở bộ phận sinh dục là hậu quả không mong muốn đầu tiên. Thế cho nên, nếu không muốn kết thúc sớm chu kỳ của mình thì bạn đừng hút thuốc và uống rượu nhé.

– Kiêng khem quá mức để giảm cân: Điều này có thể dẫn đến mức gầy mòn, suy dinh dưỡng, thức quá khuya dẫn đến sự rối loạn nội tiết, lao động quá cực nhọc, lao động trong môi trường quá độc hại, làm việc trong môi trường có nhiều tia phóng xạ… cũng gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>