Túi xách LV tại Trung Hoa: Càng nổi tiếng càng… lởm

Nhiều người siêu giàu Hồng Kông đang quay lưng với thương hiệu này bởi họ không muốn sở hữu sản phẩm dù đắt tiền mà vẫn nhan nhản trên đường phố, tiệm ăn.
LV1 Túi xách LV tại Trung Hoa: Càng nổi tiếng càng... lởm

Đối với ở Hồng Kông, việc trở nên quá nổi tiếng lại không hề có lợi. Sản phẩm mang thương hiệu này bán rất chạy ở Hồng Kông, Hồng Kông hiện đang là thị trường lớn thứ 2 trên thế giới của trở nên ngày một phổ biến.

Cuối cùng, không chỉ người giàu Hồng Kông, ngay cả tầng lớp trung lưu cũng mua mạnh hàng Louis Vuitton.

Cherry, nhân viên một công ty dịch vụ tài chính tại Thượng Hải, cho biết cô đã tiết kiệm từ khoản lương hàng tháng 800USD để mua được một chiếc Louis Vuitton 1000USD bởi cô thích cảm giác mang theo chiếc đó khi đi gặp bạn bè.

Hàng chục triệu phụ nữ Hồng Kông giống như Cherry muốn mua một chiếc túi xách Louis Vuitton và hàng triệu người thực tế đang mua nó.

Việc người Hồng Kông quá ưa thích Louis Vuitton trở thành “con dao hai lưỡi” với thương hiệu này. Nó đồng nghĩa thương hiệu sẽ có hàng chục năm phát triển tiếp theo khi thu nhập của người dân tăng tuy nhiên khi thương hiệu trở nên quá phổ biến với số đông, vị thế độc tôn của nó có thể bị đánh mất.

Tổ chức nghiên cứu thị trường Hồng Kông đã tiến hành cuộc phỏng vấn với khá nhiều khách hàng siêu giàu có, tài sản đầu tư khoảng hơn 10 triệu USD. Phần đông trả lời họ không còn muốn mua túi xách Louis Vuitton nữa. Một nữ tỷ phú ở Bắc Kinh nói: “Hàng Louis Vuitton đã trở nên quá tầm thường. Ai cũng mua được nó. Bạn nhìn thấy nó ở khắp các nhà hàng ở Bắc Kinh. Giờ tôi thích mua hàng của Chanel và Bottega Veneta. Hàng của thương hiệu này ít bị đụng hàng hơn.”

Khi người dân ngày một giàu có và chuộng dùng hàng cao cấp, các hãng bán lẻ đồ xa xỉ có thêm nhiều cơ hội. Số lượng triệu phú tại Hồng Kông dự kiến tăng hơn gấp đôi trong 5 năm tới.

Báo cáo Hurun Report ước tính tại Hồng Kông hiện có khoảng 271 tỷ phú, cao hơn so với con số 189 vào năm 2010. Các hãng chuyên cung cấp hàng xa xỉ như Louis Vuitton, Zegna và Omega gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì thị phần bởi người thực sự giàu có không còn mua loại sản phẩm mà ai cũng mua được.

Khách hàng giàu có luôn muốn họ phải khác biệt với đám đông. Nhóm thương hiệu như Chloe, Hermes hay Patek Philippe với khách hàng mục tiêu là giới siêu giàu lập tức tranh thủ cơ hội giành thị phần.

Người siêu giàu Hồng Kông chuyển sang xu thế tiêu dùng kín đáo các loại túi xách và quần áo hàng hiệu nhưng lại ngày một khoa trương hơn trong mua ô tô và trang sức để thể hiện đẳng cấp, doanh số bán Ferraris và Lamborghinis tại Hồng Kông tăng vọt.

Một người đàn ông giàu có tại Hồng Kông nói: “Ai cũng có thể mua Louis Vuitton nhưng không nhiều người mua được Bentley.”

LV Túi xách LV tại Trung Hoa: Càng nổi tiếng càng... lởm

Để dự báo về những gì có thể sẽ đến với Louis Vuitton trừ khi họ có thể thay đổi được quan niệm của người tiêu dùng về thương hiệu LV, hãy nhìn vào Audi. Audi đang phát triển tại Hồng Kông, dự kiến sẽ bán được khoảng 300 nghìn xe trong năm 2011, cao hơn 29% so với năm 2010, tuy nhiên thị phần đã giảm 25% trong chỉ 2 năm bởi người giàu Hồng Kông thích loại xe hấp dẫn và cá tính kiểu như BMW hay Porsche.

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thông tin marketing toàn cầu J.D. Powers dự báo doanh số của Mercedes sẽ tăng 38% còn doanh số bán xe BMW tăng 63% trong năm 2011.

Để đối đầu với sức ép cạnh tranh từ các thương hiệu chuyên biệt và cao cấp hơn như Coach, Louis Vuitton cần phải dành thêm tiền vào hoạt động tiếp thị để giữ được vị thế hiện nay. Ít nhất cho đến hiện tại, Louis Vuitton vẫn đang đi đầu, họ mở cửa hàng sang trọng tại trung tâm mua sắm lớn nhất, liên kết với nhiều đơn vị có tiếng khác ở sở tại để làm quảng cáo.

Việc thuê nhân vật nổi tiếng như Angelina Jolie để quảng cáo cũng giúp tăng sức hấp dẫn cho thương hiệu. Tuy nhiên hãng sẽ phải chi ngày một nhiều tiền bởi chi phí thuê mặt bằng và lao động ngày một tăng.

Thương hiệu xa xỉ trên thế giới đều đổ xô nhau tới Hồng Kông. Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, nhu cầu hàng xa xỉ vẫn tăng vọt. Các hãng kinh doanh hàng xa xỉ cần phải hiểu giới siêu giàu Hồng Kông ngày một tinh tế và không muốn dùng hàng phổ thông đại chúng một chút nào. Ở cấp độ cao, họ chỉ có thể chiến thắng nếu biết làm cho hàng hóa của mình có chỗ đứng riêng. 3 năm trước, người Hồng Kông nào cũng muốn sở hữu hàng của Louis Vuitton, mọi chuyện nay đã khác.

Ngọc Diệp

Nguồn: Tui Xach

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>